GRAPHIC DESINGER

วันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ตู้ยาข้างบ้าน ตอน เสาวรส


ตู้ยาข้างบ้าน ตอน เสาวรส











เสาวรส





ชื่อวิทยาศาสตร์ : Passiflora laurifolia L.


ชื่อสามัญ : Jamaica honey-suckle, Passion fruit, Yellow granadilla


วงศ์ : Passifloraceae


ชื่ออื่น :

สุคนธรส (ภาคกลาง), กะทกรก (ภาคเหนือ) กระทกรกฝรั่ง กะทกรกยักษ์ แพสเสี้ยนฟรุท







ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :





เสาวรส เป็นผลไม้เขตร้อน ให้คุณประโยชน์ทางโภชนาการสูง

มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาปรับสมดุลในร่างกายให้สดชื่นนอกจากนี้ยังช่วยสมานผิว

ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าสามารถนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้ดีอีกด้วย


มี 2 ชนิดคือชนิด ผลสีม่วง และผลสีเหลือง มีน้ำมาก รสเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมแต่ก็สามารถรับประทานผลสดได้ โดยเฉพาะบางพันธุ์ที่ผลมีรสชาติค่อนข้างหวาน



ลำต้น

เป็นไม้เถา เถามีลักษณะกลม ลำต้นค่อนข้างใหญ่ เกาะเกี่ยวเลื้อยพันโดยใช้มือจับ


ใบ
เป็นใบเดี่ยว ขอบใบหยักลึก ที่ก้านใบมีต่อมใบ ดกหนา เป็นมันสีเขียวแก่

ดอก
ออกดอกเดี่ยวขนาดใหญ่ ห้อยคว่ำคล้ายกับดวงไฟโคม กาบดอกหุ้มสีเขียว กลีบชั้นนอกเป็นรูปกระบอก ปลายแฉกด้านหลังมีสีเขียวแก่ ด้านในมีสีม่วงอ่อนประกอบด้วยจุดแดง ๆ กลีบชั้นในลักษณะคล้ายกับตัวแฉกของกลีบชั้นนอก สีม่วงอ่อนหรือชมพูอ่อนมีประสีแดงแซม กลีบย่อยกลางมีเป็นชั้น ๆ สองชั้นแต่ละกลีบค่อนข้างกลม สีม่วงแก่ พาดด้วยปลายสีขาวสลับแดง มีเกสรอยู่ตรงกลางสีเขียวนวล ดอกมีกลิ่นหอมแรงจัดมาก


ผล
เป็นรูปไข่หรือไข่ยาว มีหลายพันธุ์ บางพันธุ์ ผิวผลสีม่วง สีเหลือง สีส้มอมน้ำตาล เปลือกผล เรียบ เนื้อรับประทานได้ มีเมล็ดจำนวนมาก อยู่ตรงกลาง


สรรพคุณ


มีคุณค่าทั้งวิตามินเอ และวินตามินซี
เสาวรสที่นำมาทำเป็นน้ำเสาวรสมีทั้งวิตามินเอ

บำรุงสายตาช่วยรักษาสภาพเยื่อบุผิว มีวิตามินซี
ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค


นำไปปรุงแต่งกินประกอบอาหาร ขนมต่างๆ
ช่วยบำรุงผิวพรรณ

ใช้ทาหน้าก่อนนอน ลดรอยเหี่ยวย่น
ช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับร่างกาย


ลดอาการวิงเวียนคลื่นไส้
บรรเทาอาการจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ


ฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ


กำจัดสารพิษในเลือด ลดไขมันในเลือด


ประโยชน์



ยอด รับประทานเป็นผักสด จิ้มน้ำพริกมีรสขมเล็กน้อย หรือจะนำไปแกงก็ได้


ผล ใช้รับประทานเมล็ด หรือ เยื่อหุ้มเมล็ด


เนื้อไม้ เป็นยาควบคุมธาตู ถอนพิษเบื่อเมาทักชนิด ใช้รักษาบาดแผล


ราก ใช้ต้มน้ำดื่มแก้ไข้ กามโรค ลดผื่นคัน


ใบ ให้ตำให้ละเอียด แล้วคั้นน้ำดื่มเป็นยาขับพยาธิ


ดอก ขับเสมหะ แก้ไอ


ผล แก้ปวด บำรุงข้อ แก้ภูมิแพ้ บำรุงธาตุ นำไปคั้นน้ำดื่มประจำทุกวัน จะทำให้มีสุขภาพดี บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา(ในเสาวรสมีวิตามินเอ และวิตามินซี สูง) รักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้สดชื่น

รสเปรี้ยวของเสาวรส ช่วยลดอาการเจ้บคอ กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงไต ลดไขมันในเส้นเลือด



ข้อควรระวัง

ไม่ควรรับประทานสดทั้งต้น เพรามีสารพิษ ทำให้เกิดอันตรายได้




วิธีและปริมาณที่ใช้ :

ใช้ผลที่แก่จัด ไม่จำกัดจำนวน ล้างสะอาด ผ่าครึ่ง คั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย ให้รสกลมกล่อมตามชอบ ใช้ดื่มเป็นน้ำผลไม้ ลดไขมันในเส้นเลือด
เพิ่มเติม


การทำน้ำเสาวรสปั่น

ส่วนประกอบในการทำน้ำเสาวรสปั่น
1. เสาวรสสุก 2-3 ผล
2. น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/2 ถ้วย
4. น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วย


ขั้นตอนการทำ

เสาวรสผลที่ดีต้องไม่เหี่ยว ผิวเต็งตรึง นำมาล้างให้สะอาดทั้งเปลือก ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และ น้ำออกให้หมด นำมาปั่นกับน้ำต้มสุกให้เข้ากันจนละเอียดกรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกกากและเมล็ดออก พักไว้

เตรียมเครื่องปั่นใส่น้ำเสาวรสที่กรองเรียบร้อยแล้วลงในโถปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น และน้ำแข็งลงปั่น จนเป็นเกล็ดน่าทาน เสร็จแล้วจ้า น้ำปั่นเสาวรส ลองทำดูไม่ยาก และมีคุณค่าต่อร่างกาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น